VIẾT ĐÚNG hay VIẾT HAY… bạn chọn lối tư duy nào?

Tư duy VIẾT ĐÚNG hay VIẾT HAY là cực kì quan trọng. Đây không đơn thuần chỉ là một sự chọn lựa, mà nó quyết định bạn đang có lối tư duy nào. Bạn nên biết rằng: Bạn tư duy thế nào thì bạn sẽ suy nghĩ theo lối tư duy đó, và suy nghĩ như thế nào sẽ tạo cảm xúc theo cách đó và cảm xúc như thế nào thì bạn sẽ hành động theo cảm xúc đó. Và nó dẫn dến kết quả của bạn đạt được.

TƯ DUY --> SUY NGHĨ --> CẢM XÚC --> HÀNH ĐỘNG --> KẾT QUẢ

Bạn có biết tại sao bạn thấy viết khó quá không? Bạn cũng thử nhiều cách nhưng kết quả không đạt như mong đợi. Vấn đề không phải là bạn không có phương pháp. Vấn đề nằm ở tư duy của bạn về lĩnh vực viết lách này chưa thực sự đúng. Rất nhiều người, thậm chỉ cả những chủ doanh nghiệp khi đánh giá chọn lựa nhân sự thường chọn những người nào viết hay, phải thật giỏi văn, sử dụng ngôn từ xuất sắc, khi những ông chủ doanh nghiệp này đánh giá kết quả lao động của nhân viên phụ trách viết bài họ thường góp ý kiến rằng: “Anh thấy câu này chưa hay lắm, hoặc anh thấy đoạn này viết đọc chưa xuôi tai lắm, đọc chưa súc tích lắm”.

Vì mỗi người có cảm nhận về VIẾT HAY là khác nhau, tư duy VIẾT HAY sẽ làm khó tất cả!

Thật trớ trêu hay nhân viên viết bài chỉnh sửa hoài mà không đáp ứng được ý của người sếp duyệt bài. Bạn biết vấn đề nằm ở đâu không? Điểm cốt yếu nằm ở chỗ tư duy của họ – những người chủ doanh nghiệp nghĩ rằng VIẾT HAY sẽ bán được sản phẩm, họ nghĩ rằng VIẾT THẬT HAY với nhiều ngôn từ cảm xúc sẽ giúp họ tăng doanh số. Nhưng thực tế thì, khách hàng không thực sự mua sản phẩm của chúng ta vì bạn viết câu này hay quá. Họ cũng không sẵn sàng mua hàng vì bạn viết câu này xúc tích quá. Họ không quyết định mua hàng vì điều đó.

Khách hàng chỉ mua hàng khi họ đọc và thấy những thông tin bạn đưa ra trong bài đạt được sự hợp lý. Khi người đọc thấy hợp lý, họ (tức khách hàng) sẽ thầm gật đầu, nếu bài viết của bạn giúp người đọc từ đầu bài cho đến cuối bài viết mà họ gật đầu nhiều lần thì họ đọc hết bài của bạn, họ sẽ nói bài viết này HAY một cách rất tự nhiên.

“VIẾT HAY dùng để giải trí, VIẾT ĐÚNG dùng để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn”

Có rất người đặt câu hỏi: “Sao không chọn cả hai nhỉ”. Và chắc hẳn bạn cũng có thể đang có suy nghĩ như vậy. Vừa VIẾT ĐÚNG va vừa VIẾT HAY nữa thì bài viết quá tuyệt vời rồi! Điều này chuẩn đấy! Nhưng nó giống như việt bạn có khả năng một tay vẽ hình tròn, một tay vẽ hình vuông vậy. Và đương nhiên, để tập được như vậy đòi hỏi bạn phải khổ luyện một thời gian dài và dường như điều này dành cho nhóm người có năng khiếu sẵn.

Chúng tôi mong bạn đừng cố gắng làm khó bản thân mình mà nên chọn cách nào phù hợp nhất để viết đơn giản hơn. Bạn sẽ bất ngờ khi điều này giúp bạn tự tin viết hơn và cảm thấy viết bài không còn khó như lúc trước nữa.