Tìm việc làm tại nhà – Nhất định phải lưu ý những điều sau!

Hiện nay, nhu cầu tìm việc làm tại nhà rất cao do một bộ phận không nhỏ sinh viên ra trường trong quá trình tìm việc muốn tìm kiếm công việc làm tại nhà để có thể kiếm thêm thu nhập, trang trải cho cuộc sống đầy cạnh tranh tại các thành phố. Hoặc cả những người chuyên làm công việc hành chính văn phòng cũng muốn tìm kiếm cơ hội để tạo thu nhập cho bản thân và gia đình. Thực tế này đã thúc đẩy một bộ phận những đối tượng lừa đảo, bày ra các chiêu trò để lừa người đi xin việc dẫn đến bức xúc trong dư luận và là điểm nóng cần được toàn xã hội lên án.

Bài viết này giúp các bạn tìm việc có thêm những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để tránh bị lừa khi đi xin việc. Tiếp theo là 5 điều các bạn cần phải lưu ý đặc biệt!

1. Tránh xa những công việc làm tại nhà dưới đây

Những công việc làm tại nhà dưới đây đã được rất nhiều cơ quan báo chí phản ánh về tình trạng lừa đảo người tìm việc, lợi dụng sức lao động để thu lợi bất chính. Vì vậy các bạn cần tránh xa những công việc làm này để tránh bị tiền mất tật mang.

Đánh máy tại nhà: Đây là công việc top đầu lừa đảo. Các bên tuyển dụng quảng cáo là người làm việc chỉ cần sử dụng một phần mềm có sẵn để gõ các đoạn mã số hiện lên. Chỉ thế là được nhận tiền tương ứng với số mã số các bạn gõ đúng. Nghe thấy đã vô cùng vô lý rồi. Chẳng công ty chân chính nào lại tuyển người làm một công việc vô dụng như vậy cả.

>Xem thêm: Tìm việc làm thêm đánh máy tại nhà, coi chừng “sập bẫy”!

Gấp phong bì tại nhà: Đây cũng là một hình thức trá hình của một kiểu lừa đảo người xin việc. Do nhẹ dạ cả tin nên đã đến phỏng vấn xin việc và được các công ty giới thiệu việc làm sử dụng thủ thuật để yêu cầu người tìm việc đặt cọc trước rồi mới giao việc về nhà. Nhưng khi vừa đặt cọc xong thì các đối tượng lừa đảo lại đưa đẩy người tìm việc đến một địa chỉ khác và vòng lặp lừa đảo lại tiếp tục.

2. Xem xét tính hợp lý của công việc làm tại nhà

Việc làm tại nhà hay việc làm ở đâu đi chăng nữa, thì đều có tính hợp lý trong công việc. Tính hợp lý ở đây được thể hiện bằng các mặt như: tiền lương tương ứng với sức lao động của người làm việc. Chẳng có công việc nào lại quá nhàn hạ mà lương cao cả. Những công việc có lương cao đều đòi hỏi người lao động chịu khó bỏ chất xám, thời gian, công sức của mình để hoàn thành công việc. Và những công việc chân tay, không cần tư duy thì chắc chắn mức lương phải thấp hơn. Đánh vào tâm lý muốn kiềm tiền nhanh của nhiều người tìm việc mà nhiều công ty đã đưa ra mức lương trên trời với những công việc vô cùng đơn giản. Đó chỉ là miếng mồi cho con cá to là các bạn dễ tin người mà thôi.

huong-dan-lam-viec-tai-nha
Tiền lương cần tương xứng với sức lao động các bạn bỏ ra khi làm việc tại nhà

Tính hợp lý còn được thể hiện bởi cách mà bạn nhận việc về nhà, các bàn giao công việc cho bên tuyển dụng. Những công việc thể hiện sự rối rắm, loằng ngoằng từ khâu tuyển dụng, giao việc đều tiềm ẩn nhiều khả năng lừa đảo. Công ty hoạt động chân chính luôn tìm các giải pháp tốt nhất để tối ưu hóa chi phí quản lý, giao việc. Đây là yếu tố các bạn có thể để ý để đảm bảo chắc chắn rằng mình đang không bị lừa.

3. Quan sát hình thức tuyển dụng

Hình thức tuyển dụng cũng phản ánh phần nào tính chất của công việc bạn sẽ làm. Hãy tránh xa những công việc yêu cầu người tìm việc đến một địa điểm để nộp hồ sơ, rồi sau đó lại hướng dẫn người tìm việc đến một địa điểm khác để nhận việc. Đây là kiểu lừa đảo rất phổ biến của công việc phát tờ rơi vốn đã khiến rất nhiều bạn sinh viên bị lừa.

Các bạn cũng cần phải ngay lập tức rời khỏi những nơi tuyển dụng yêu cầu người tìm việc cần phải đặt cọc để giữ việc, đóng phí làm hồ sơ, đồng phục…Tất cả các công ty làm ăn chân chính đều không yêu cầu người tìm việc phải đóng bất kì một khoản phí nào. Thử nghĩ xem, các bạn đóng phí với số tiền vài ba trăm thì chỉ có những bên chuyên lừa đảo mới yêu thích mà thôi.

Lời khuyên của chúng tôi khi các bạn tìm việc tại nhà là nên tìm đến những công việc có yếu tố online, trực tuyến với hình thức tuyển dụng đơn giản. Không cần giấy tờ, hồ sơ, thủ tục phức tạp. Đơn giản các bạn chỉ cần sử dụng khả năng của mình để hoàn thành công việc được giao.

4. Yêu cầu thanh toán sớm

Nếu mọi thứ đều trôi chảy và các bạn đang tiến hành làm việc cho một đơn vị nào đó. Hãy chủ động đề nghị được thanh toán sớm trong lần đầu tiên làm việc và xem phản ứng của đơn vị tuyển dụng như thế nào. Nếu họ sẵn sàng thanh toán cho bạn với mức tiền dù nhỏ thì rõ ràng đây là đơn vị uy tín, các bạn có thể tin tưởng. Ngược lại, nếu đơn vị tuyển dụng tỏ thái độ chây ì, yêu cầu bạn phải tiếp tục hoàn thành đến một mức công việc nào đó thì bạn hãy bình tĩnh và xem xét lại toàn bộ vấn đề để quyết định có nên tiếp tục làm việc nữa hay không.

5. Tính ràng buộc của công việc làm tại nhà

Lưu ý thứ 5 này không nhằm mục đích giúp các bạn phân biệt các đơn vị uy tín và các đối tượng lừa đảo. Lưu ý này giúp các bạn có thể cân đối được thời gian làm việc và thời gian dành cho cuộc sống riêng của mình. Có rất nhiều công việc làm tại nhà đòi hỏi người lao động phải chịu những áp lực về tiến độ rất lớn. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm việc lâu dài, mối quan hệ của bạn. Hãy lưu ý chọn một công việc làm tại nhà đơn giản, ít ràng buộc, các bạn hoàn toàn chủ động về thời gian làm việc, khối lượng công việc để tận hưởng những điều tuyệt vời trong cuộc sống mà thượng đế đã ban tặng cho bạn.

Nếu bạn muốn trải nghiệm một công việc làm tại nhà phù hợp, uy tín và có thể làm việc lâu dài, hãy ghé thăm chuyên trang tuyển dụng của Công ty TNHH Hanuan Việt Nam TẠI ĐÂY – Chúng tôi rất vui mừng nếu được cộng tác cùng bạn. Chúng tôi trân trọng giá trị sức lao động của các bạn bỏ ra và cam kết mang đến cho bạn những công việc làm tại nhà phù hợp, ổn định.