Tìm việc làm thêm đánh máy tại nhà, coi chừng “sập bẫy”!

“Tìm việc làm thêm đánh máy tại nhà” đang là cụm từ tìm kiếm ưa thích của các bạn sinh viên đang cần tiền để trang trải cho cuộc sống của mình. Và cũng từ thực tế này, rất nhiều bạn nhẹ dạ cả tin đã rơi vào chiêu trò lừa đảo của những công ty làm ăn không lương thiện. Họ lợi dụng ham muốn kiếm tiền của các bạn trẻ nhưng lại không có kinh nghiệm nên chỉ có thể làm những việc đơn giản như đánh máy bày ra thiên la địa võng dẫn đắt rất nhiều bạn “tiền mất tật mang”. Chẳng những chẳng thế kiếm thêm nổi một đồng thu nhập mà còn mất tiền phí đặt cọc cho đội “treo đầu dê bán thịt chó”

Hãy cùng chúng tôi khám phá ra thủ đoạn tinh vi của những công ty này để bạn có thể tránh xa và có thể trợ giúp bạn bè, người thân không đi nhầm lối dẫn đến mất tiền oan, cay đắng và mất luôn niềm tin vào cuộc sống vốn đầy những khó khăn này.

1. Hình thức tuyển dụng

Hình thức tuyển dụng của những công ty này ngày trước là bằng tờ rơi tại các trường đại học, hoặc dán đầy tường xóm trọ sinh viên nhằm thu hút các bạn tò mò đến tìm việc. Và khi mạng xã hội và các loại hình quảng cáo trực tuyến phát triển mạnh, nhóm “sâu bệnh” này cũng ngày càng nở rộ và càng dễ tiếp cận “nạn nhân” hơn. Những bạn có nhu cầu làm việc tại nhà thường có sẵn máy tính để bạn hoặc laptop nên các bạn thường dùng công cụ tìm kiếm để tra cứu thông tin tuyển dụng “việc làm thêm tại nhà”, ngay lập tức hàng loạt những trang quảng cáo với những lời mời chào như rót mật vào tai như: Đánh máy tại nhà việc nhẹ lương cao, đánh máy đơn giản thu nhập căn bản cũng 4 triệu..v..v..

Bên trong nội dung tuyển dụng của họ thường rất sơ xài, chủ yếu làm bật lên sự đơn giản của công việc đánh máy tại nhà. Bạn chỉ cần gõ các ký tự xuất hiện trên phần mềm rồi enter rồi lại tiếp tục gõ những đoạn ký tự khác xuất hiện. Liên tục liên tục như vậy, ngày chỉ cần làm khoảng 4,5 tiếng là một tháng đã có thu nhập từ 4-8 triệu đồng. Đây thực sự là một công việc lố bịch nhất từ trước đến giờ, bởi những đoạn mã là vô nghĩa và vô dụng. Không có bất kì công ty nào cần dùng đến chúng. Nó được tạo ra chỉ như một vỏ bọc cho sự lừa đảo có hệ thống từ tận các nước bên ngoài biên giới rồi nhu dập vào Việt Nam dưới các hình thức kiếm tiền trực tuyến.

2. Chiêu trò phỏng vấn

Đến khi người tìm việc tin tưởng gửi các thông tin theo mẫu và nhận được cuộc gọi đến phỏng vấn, thậm chí nhiều người vì muốn được làm việc nhanh còn chủ động đến hẳn trụ sở của các công ty này để phỏng vấn với nhiều dự định kiếm tiền tại nhà. Gọi là trụ sở cho oai chứ thực chất những địa chỉ mà các bạn đến thường không rõ ràng, mập mờ và ngay cả những người tiếp chuyện với bạn cũng toát lên một tinh thần lừa đảo rõ rệt.

phong van viec lam tai nha
Hình thức phỏng vấn tinh vi khiến người xin việc bị lừa

Sau khi bạn được phỏng vấn vài câu đơn giản thì những chuyên gia lừa đảo này bắt đầu giới thiệu về công việc bạn sẽ làm: Một công việc siêu đơn giản đó là bạn chỉ cần ngồi máy tính và nhập các dữ liệu hiện lên trên phần mềm. Là loại phần mềm được cấp cho bạn sau khi chính thức ký hợp đồng. Khi bạn làm việc trên phần mềm này có thể theo dõi chi tiết được tiến độ công việc xem mình đã gõ được bao nhiều đoạn mã, và kiếm được khoản tiền tương ứng là bao nhiêu. Bạn sẽ được cập mật khẩu và tài khoản riêng của cá nhân mình để hằng ngày đăng nhập vào phần mềm và làm việc. Bạn có thể làm việc bất cứ nơi nào có mạng internet và trong thời gian rảnh rỗi. Chỉ cần bạn nhanh tay, tốt mắt nhập nhanh, đúng, đủ, chính xác các đoạn mã là tiền cứ thế chảy vào túi. Cứ tiếp tục như vậy và công việc không bao giờ có giới hạn. Giới hạn duy nhất chỉ là thời gian rảnh rỗi, sức lựa và sự kém hiểu biết của người làm công việc này còn bao lâu.

3. Màn kịch đặt cọc

Phần trao đổi về lương luôn là phần cuốn hút nhất các ứng viên xin việc. Bạn sẽ được nhận lượng từ 2 đến 4 lần trong 1 tháng tùy thuộc vào khả năng đánh máy của bạn. Theo đó, bạn sẽ có mọt Hợp đồng việc làm là một tờ giấy hai mặt kín chữ với rất nhiều điều khoản. Trong đó, đáng lưu ý là số tiền đặt cọc ~200.000 đồng phải đóng ngay một lần sau khi ký hợp đồng. Số tiền này sẽ được hoàn trả cho người lao động sau 60 ngày, nếu trong thời gian đó, nhân viên nhập đều đặn mỗi tuần được 4.000 mã trở lên. Và đương nhiên, nếu bạn không hoàn thành đủ theo yêu cầu thì công ty kia sẽ không hoàn trả lại số tiền mà bạn đã đặt cọc vì bạn vi phạm hợp đồng.

Qua quá trình làm việc, các bạn sinh viên mới té ngửa ra rằng các mã mình phải nhập là rất khó nhìn ngay cả với những người tinh mắt nhất và việc lặp đi lặp lại công việc này hàng ngày là điều bất khả thi bởi công việc tưởng như đơn giản lại chứa đựng vô vàn áp lực về số lượng đoạn mã phải hoàn thành trong ngày. Và một sự thật tất yếu phải đến, đó là số tiền đặt cọc mà bạn gửi gắm vào đó niềm tin có được một công việc làm tại nhà ổn định cho bạn thu nhập đủ để trang trải cuộc sống sớm tiêu tan.