Bài học 2: Hướng dẫn cách đặt tiêu đề bài viết

Các bạn chắc hẳn đã từng nghe đến câu nói: “Đầu xuôi đuôi lọt” đúng không nào? Trong nghệ thuật viết bài cũng tương tự như vậy. Việc đặt tiêu đề cho bài viết đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đặt được tiêu đề tốt sẽ giúp bạn những điều sau:

CÁCH ĐẶT TIÊU ĐỀ BÀI VIẾT?

Bước 1: Vận dụng kỹ thuật ngôn từ để viết cụm mở đầu tiêu đề

Bài viết của bạn sẽ thiếu đi sự thu hút nếu không biết cách vận dụng những ngôn từ chuyên dụng cho việc thu hút người xem. Nếu tiêu đề bài viết quan trọng thì những từ khóa đầu tiên mà người đọc thấy được cũng quan trọng như thế. 

Thật may mắn cho bạn vì chúng tôi đã dành thời gian để tổng hợp và sưu tầm những từ khóa được sử dụng rất nhiều trong thủ pháp đặt tiêu đề từ trên các bài báo mạng đến các tạp chí đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Công việc của bạn là chọn lọc ra những từ ngữ phù hợp với lĩnh vực mình đang làm để có thể có được sự khởi đầu hoàn hảo với một tiêu đề có sức hút đầy ma lực.

Keyword(Những từ khóa thường xuyến hiện trên các trang báo mạng)

Chúng ta thử vận dụng một chút nhé, giả sử bạn đang nhận viết bài về chủ đề thời trang – Sản phẩm bạn viết là một đôi giày sneaker mới ra của thương hiệu giày hiệu nổi tiếng Nike bạn sẽ chọn cho mình cụm từ khóa như thế nào?…Dưới đây là những ví dụ minh họa nhỏ cho việc đặc tiêu đề trong trường hợp này:

  • Xu hướng giày sneaker năm 2017 đã được định hình bởi siêu phẩm đến từ Nike
  • Ngắm mẫu giày sneaker Nike tuyệt đẹp khiến giới trẻ phát cuồng
  • Ngỡ ngàng với thiết kế phá cách từ mẫu giày sneaker hoàn toàn mới.

Rất thú vị phải không các bạn? Đặt tiêu đề không hề khó, chỉ là các bạn chưa được đào tạo để nắm vững các kỹ thuật đặt tiêu đề đúng chuẩn và chuyên nghiệp mà thôi. Hanuan Việt Nam tin rằng, thành công sẽ mỉm cười với những bạn muốn kiếm việc làm tại nhà mà có sẵn một tình thần ham học hỏi, dám thử thách mình để tiếp cận đến một cuộc sống đầy tự do, phóng khoáng.

Bước 2: Đưa từ khóa về chủ đề mình đang viết vào tiêu đề cùng những từ nối tạo điểm nhấn

Quay trở lại với các tiêu đề mẫu bên trên, thử phân tích một tiêu đề để các bạn dễ hiểu nhé

  • Xu hướng giày sneaker năm 2017 đã được định hình bởi siêu phẩm đến từ Nike

Sản phảm bạn viết là một đôi giày sneaker đúng không? Vậy thì cách đơn giản để tạo một tiêu đề phù hợp là đưa chính sản phẩm, danh mục sản phẩm mà bạn đang viết vào tiêu đề. Các bạn có thể xắp xếp từ khóa về chủ đề bạn đang viết đằng sau từ mở đầu như tiêu đề ví dụ trên, hoặc ở giữa (như tiêu đề ví dụ thứ hai). Hoặc ở gần cuối (như tiêu đề ví dụ thứ ba)

Thực hành với một danh mục sản phẩm là: “Son môi” 

Lô diện những mẫu son môi lỳ cực hot hè 2017 khiến các nàng chết mê

Bước 3: Rà soát lại tiêu đề và giới hạn độ dài tiêu đề cho phù hợp

Một tiêu đề hợp lý là một tiêu đề có độ dài phù hợp ở mức 70 ký tự. Tức là tối đa khoảng 18 chữ. Nếu bạn viết dài hơn sẽ khiến cho tiêu đề nhìn rối mắt, không thân thiện với các công cụ tìm kiếm vì phần dài hơn sẽ mặc định được chuyển thành dấu ba chấm (…) 

Để xử lý khéo léo độ dài của tiêu đề các bạn cần tập luyện đặt nhiều tiêu đề khác nhau, vận dụng cách sử dụng từ ngữ cho linh hoạt. Đặc biệt là việc sử dụng ngôn ngữ nói để dùng cho tiêu đề. Tránh dùng ngôn ngữ quá trang trọng sẽ khiến tiêu đề khó hiểu và người dùng nhanh chóng bỏ qua bài viết với những tiêu đề quá trịnh thượng. 

VD về tiêu đề trang trọng:

Thương hiệu thời trang Nike ra mắt người mua hàng kiểu giày sneaker mới trong năm 2017

VD về tiêu đề tạo sức hút với người đọc

 Xu hướng giày sneaker năm 2017 đã được định hình bởi siêu phẩm đến từ Nike

Thay vì giới thiệu một cách trang trọng thì chúng ta sử dụng những ngôn từ trẻ trung, thường xuất hiện trong ngôn ngữ nói. Rõ ràng, chúng ta thường hỏi nhau rằng “Mày có biết mãu giày mới của Nike không?”; “Nike tao thấy mới ra mẫu giày mới thì phải”. Việc sử dụng ngôn ngữ nói sẽ tối ưu được độ dài tiêu đề một cách hợp lý và thân thiện với người đọc trong các bài viết mà Hanuan Việt Nam muốn hướng đến. 

Bài học 1: Tư duy viết bài theo 5W1H
Bài học 3: Hướng dẫn cách triển khai ý trong bài
Bài học 4: Kỹ thuật tổng hợp và viết lại bài viết hoàn chỉnh
Bài học 5: Viết bài hướng tới người đọc
Bài học 6: Tìm kiếm nguồn tài liệu hỗ trợ cho bài viết
Bài học 7: Bí kíp tư duy để viết bài về bất cứ chủ đề nào
Bài học 8: Những việc phải làm để bài viết thực sự chất lượng
Bài học 9: Tổng hợp những lỗi thường gặp của người mới làm việc