Viết bài tưởng chừng như một công việc rất khó khăn và nó thường bị cho rằng nhàm chán. Nhưng đó là khi bạn chưa thực sự được đào tạo và huấn luyện chuyên nghiệp để có thể trở thành một tay bút cừ khôi. Viết bài ở Hanuan Việt Nam không phải là viết văn như ở trường lớp. Nó là các bài viết được chia sẻ từ suy nghĩ và trải nghiệm của người Viết dựa trên những nhu cầu và mong muốn của người đọc.

Bởi vậy, việc đầu tiên của bạn là phải xác định ngay trong đầu của mình trước khi học tập một cách nghiêm túc để có thể làm việc tại nhà một cách nghiêm túc với mục tiêu số tiền kiếm được hàng tháng là rõ ràng. Hãy nói ra bằng lời câu nói sau và lặp lại nó mỗi ngày nếu bạn cảm thấy thiếu động lực:

Tôi phải kiếm được nhiều tiền – Viết bài quá đơn giản đối với tôi

Bài học 1: Học cách tư duy viết bài 5W1H

Tư duy 5W1H là bắt buộc đối với người viết bài chuyên nghiệp. Bạn cần hiểu được những yếu tố cần thiết để giúp bạn có thể triển khai chỉ 1 câu tối giản thành một câu phức tạp với số lượng chữ nhiều hơn rất nhiều lần. Tư duy này đặc biệt quan trọng đối với những bạn tự cho rằng mình không thể viết được dài.

Vì thu nhập của bạn được quyết định bằng bài viết có bao nhiều chữ. Vì thế, tốc độ viết của bạn càng nhanh, cách triển khai ý càng mạch lạc, thông suốt bao nhiêu thì bạn càng hoàn thành tốt nhiệm vụ bấy nhiêu. Đương nhiên, viết dài nhưng phải là viết đúng, viết chuẩn để bài viết của bạn trở nên hữu ích và có thể sử dụng được.

Để cho dễ hiểu chúng ta cùng bắt đầu với một ví dụ đơn giản dưới đây:

Câu diễn đạt tối giản: Tôi ăn cơm

When: Khi nào?

Trưa nay, tôi ăn cơm

Who: Với ai?

Trưa nay, tôi ăn cơm với bạn tôi

What: cái gì?

Trưa nay, tôi ăn cơm tấm sườn heo với bạn tôi

Where: ở đâu?

Trưa nay, tôi ăn cơm tấm sườn heo với bạn tôi tại quán cơm chị Sáu.

Why: tại sao?

Trưa nay, tôi ăn cơm tấm sườn heo với bạn tôi tại quán cơm chị Sáu nhân dịp tôi nhân được một công việc mới có thể giúp tôi kiếm tiền tại nhà.

How: như thế nào?

Trưa nay, tôi ăm cơm tấm sườn heo với bạn tôi tại quán cơm chị Sáu nhân dịp tôi nhận được một công việc mới có thể giúp tôi kiếm tiền tại nhà. Chúng tôi ăn rất ngon miệng và nói chuyện với nhau rất nhiều về công việc kiếm tiền tại nhà này. Tôi đã rất vui vẻ chia sẻ cho bạn tôi hiểu rõ và hướng dẫn bạn tôi cách làm. Bạn tôi rất vui và đã trả tiền bữa ăn trưa nay.

Bài tập áp dụng: Áp dụng 5W1H, hãy triển khai ý của câu sau
Tôi đi chơi

Các bạn thấy thế nào? Thật thú vị phải không, với cách tư duy 5W1H như thế này, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ bước đầu hiểu được cách viết bài cho công việc làm thêm tại nhà này. Mọi thứ hoàn toàn ở trong tầm tay của bạn nếu bạn biết cố gắng, nỗ lực thực hiện, tập luyện để mài sắc ngòi bút của mình hơn. Càng luyện viết nhiều, thời gian viết cho một bài càng ngắn và có khi đến một lúc nào đó, ngày nào không được viết lại là một ngày khó chịu bứt rứt đối với bạn đấy!

Bài học 2: Hướng dẫn cách đặt tiêu đề bài viết
Bài học 3: Hướng dẫn cách triển khai ý trong bài
Bài học 4: Kỹ thuật tổng hợp và viết lại bài viết hoàn chỉnh
Bài học 5: Viết bài hướng tới người đọc
Bài học 6: Tìm kiếm nguồn tài liệu hỗ trợ cho bài viết
Bài học 7: Bí kíp tư duy để viết bài về bất cứ chủ đề nào
Bài học 8: Những việc phải làm để bài viết thực sự chất lượng
Bài học 9: Tổng hợp những lỗi thường gặp của người mới làm việc