Công việc làm thêm tại nhà nhà phù hợp cho học sinh cấp 2

Các em học sinh thân mến!

Khi các em đọc bài viết này, tức là các em đã và đang có nhu cầu muốn được tìm việc làm thêm tại nhà để có thể tạo được nguồn thu nhập cho chính bản thân mình. Việc làm thêm từ sớm là rất đáng khuyến khích bởi nó dạy cho các em hiểu về giá trị của đồng tiền, về công sức để có thể làm ra nó. Từ đó, các em sẽ thêm thương yêu bố mẹ, ông bà. Những người đã dành những đồng tiền vất vả kiếm ra mỗi ngày để mua cho các em tấm áo, lo cho các em bữa cơm.

Ở Việt Nam, đất nước chúng ta vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về việc học sinh đi làm khi chưa đủ 18 tuổi. Phần lớn đều cho rằng các em nên tập trung hoàn toàn vào việc học hành để mang về những điểm tốt, thành tích vượt trội làm vui lòng bố mẹ. Cách dạy con kiểu này vô hình chung khiến cho thế hệ trẻ Việt Nam trưởng thành rất muộn. Nhiều em còn bám chặt vào sự nâng đỡ của gia đình đến hết những năm học đại học vì cho rằng mình “chưa đủ lớn”. Hệ quả là, thanh niên Việt Nam còn thiếu nhiều những cá nhân xuất sắc, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn thử thách để kiến tạo nên một doanh nghiệp của riêng mình với tầm thế khu vực và thế giới.

Trở lại với việc làm thêm, nhiều học sinh ở các nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Úc, Canada…hay thậm chí là từ một quốc gia do thái như Israel được giáo dục về việc coi trọng đồng tiền ngay từ thủa nhỏ. Các em phải có trách nhiệm phụ giúp gia đình về mặt kinh tế. Phải tiêu tiền đúng lúc đúng chỗ và luôn luôn chủ động trong việc tìm kiếm việc làm thêm để hoàn thiện kỹ năng sống cho mình. Đương nhiên, các công việc đó phải là các công việc phù hợp với độ tuổi, sức khỏe và khả năng của các em. Chúng ta không cổ xúy cho việc lạm dụng sức lao động của trẻ em, học sinh để làm các công việc của người lớn. Đó là việc làm phi đạo đức và cần phải được lên án mạnh mẽ trong xã hội.

Cong viec viet lach cho hoc sinh lam tai nha
Thế hệ trẻ cần sớm được giáo dục về việc coi trọng giá trị đồng tiền

Công việc làm thêm tại nhà phù hợp cho học sinh cấp 2 là gì?

Thứ nhất: Đó là các công việc mà có thể tận dụng được những kiến thức các em học tại nhà trường để sử dụng cho công việc. Nghe thì có vẻ rất khó đấy, nhưng có một môn học mà các em có thể sẽ phải vận dụng rất nhiều trong cuộc sống đó là môn Tin Học. Thật vậy, môn Tin Học mới phổ biến những năm gần đây tại đất nước chúng ta nhưng đã và đang làm thay đổi rất nhiều khả năng tư duy và tự học hỏi của các bạn học sinh. Thông qua máy tính các em được tiếp xúc và làm quen với thế giới tri thức internet khổng lồ. Các em có thể dễ dàng tìm kiếm mọi thông tin thông qua công cụ tìm kiếm Google. Cũng giống như các em đã và đang đọc bài viết này đều đã tìm thấy thông tin qua việc tìm kiếm đúng không nào?

Thứ 2: Đó nên là các công việc mà các em có thể làm online. Khi làm việc online, các em dễ dàng tiếp cận được với nguồn tài nguyên tri thức vô tận của thế giới thông qua internet. Càng đọc nhiều, tìm hiểu nhiều, kiến thức của các em sẽ càng được củng cố và mở rộng. Khi làm việc tại nhà online có rất nhiều lợi thế so với những công việc làm tại nhà binh thường. Đối với công việc làm tại nhà online, các em có thể bàn giao công việc hoàn thành một cách nhanh chóng và tiện lợi. Vì sản phẩm của các em là sản phẩm số, nên dễ dàng gửi và nhận. Khi đó, thu nhập của các em cũng dễ dàng được xác nhận, đo đếm và tính toán một cách chính xác.

Thứ 3: Đó các công việc không yêu cầu phỏng vấn, hợp đồng vì bản thân các em còn nhỏ tuổi (chưa đủ 18 tuổi) vì việc ký kết hợp đồng là không đúng với pháp luật Việt Nam. Và nói đến phỏng vấn thì việc các em đến phỏng vấn trực tiếp thì rất nguy hiểm vì mình không biết rõ người phỏng vấn là người như thế nào, họ sẽ phỏng vấn ở đâu, chỗ đó có an toàn không? Còn nếu phỏng vấn qua điện thoại các em sẽ thiếu đi những kiến thức cần thiết để có thể hiểu trả lời chính xác câu hỏi.

Xem thêm: Tìm việc làm online tại nhà không cần phỏng vấn

Thứ 4: Một công việc có cách tính và trả lương rõ ràng, điều đó đảm bảo quyền lợi cho các em khi làm việc. Không gì tuyệt vời hơn là một công việc mà khi các em hoàn thành, các em có thể tính một cách chính xác số tiền mà mình sẽ nhận được. Các em cũng cần lưu ý về thời điểm trả lương, hình thức trả lương sao cho phù hợp và thuận tiện nhất với mình nhé.

Thứ 5: Công việc không ràng buộc các em bởi vì các em vẫn còn là học sinh – nhiệm vụ quan trọng vẫn là học tập. Làm thêm chỉ là một hình thức học tập ở trường mang tên “xã hội” mà thôi. Một công việc ràng buộc sẽ khiến các em mất tập trung và chịu áp lực trong công việc khiến rất dễ bị xao nhãng, chểnh mảng việc học hành. Sẽ không phải là một giải pháp hay khi các em chọn làm việc để kiếm tiền hơn là học tập chính thức tại nhà trường.

viec lam them
Nhiều bạn học sinh cấp 2, cấp 3 đã biết tận dụng internet để kiếm được nhiều tiền

Từ những quan điểm trên, có thể thấy rằng công việc “Cộng tác viên đánh giá trải nghiệm website” sẽ hoàn toàn phù hợp cho các em học sinh cấp 2. Công việc này tận dụng triệt để kỹ năng sử dụng internet để làm việc vốn là một thế mạnh rất lớn của bất cứ bạn học sinh nào, các em hoàn toàn có thể làm online chỉ với máy tính, laptop hoặc smartphone. Công việc này phần lớn đều không yêu cầu phỏng vấn hay hợp đồng phức tạp. Tại Hanuan Việt Nam, các em sẽ có hình thức trả lương rõ ràng, minh bạch. Và chúng tôi hoàn toàn không ràng buộc bất cứ điều gì với các em. Bất cứ thời điểm nào, các em nếu không muốn làm việc nữa đều có thể dừng lại mà vẫn được đảm bảo đầy đủ quyền lợi của mình.